Những lưu ý bạn nhất định phải biết khi làm hợp đồng thuê nhà trọ

Hợp đồng thuê nhà có nội dung các điều khoản chi tiết và rõ ràng sẽ giúp cho 2 bên thuê và bên cho thuê nhà thuận tiện hơn trong quá trình giao dịch. Thông thường khi thuê nhà trọ, người soạn thảo hợp đồng thuê nhà sẽ là bên cho thuê nên những người thuê nhà cần phải đặc biệt lưu ý những chi tiết dưới khi làm hợp đồng thuê nhà để tránh bị thiệt thòi.

Người thuê trọ nên xem kỹ bản hợp đồng

1, Nghiên cứu chi tiết điều khoản hợp đồng

Thông thường các hợp đồng cho thuê nhà ngắn gọn sẽ có nội dung rất đơn giản và sẽ chỉ có vài điều khoản nên người thuê nhà chỉ đọc qua loa mà không nghiên cứu kĩ các điều khoản ấy, bởi vậy trước khi bạn đặt bút ký vào hợp đồng cho thuê nhà thì hãy nghiên cứu kỹ tất cả các điều khoản trong hợp đồng.

Ngoài ra, người thuê nhà cũng nên để ý đến các thông tin cá nhân của 2 bên cho thuê và thuê xem có chính xác không.

Thông tin 2 bên cho thuê và thuê phải rõ ràng: Các thông tin liên quan đến sở hữu căn nhà, thông tin về chủ nhà phải được làm rõ, nhằm tránh trường hợp người thuê nhà bị chủ nhà lừa đảo và gây ra những tranh chấp cũng như thiệt hại tài chính cho chính bản thân mình.

Giá trị hợp đồng thuê nhà: Hợp đồng cho thuê nhà dài hạn hay hợp đồng cho thuê nhà ngắn gọn cũng cần có đầy đủ công chứng từ các cơ quan chức năng, đồng thời phải có đầy đủ chữ kí của 2 bên thuê và cho thuê.

Thời hạn hợp đồng: Trong hợp đồng nhất định phải ghi rõ ràng thời gian và hiệu lực cũng như các mốc kí lại hợp đồng.

Trong hợp đồng nên có thời hạn cho thuê

Giá thuê nhà - thuê phòng trọ: Mức giá thuê nhà cũng là một điểm phải được ghi cụ thể trong bản hợp đồng, mức giá và thời gian áp dụng mức giá. Ngoài ra cũng phải có cả cam kết không tăng giá thuê nhà, hoặc nếu tăng thì phải ghi rõ ràng tăng bao nhiêu %.

2, Các cam kết khi thuê nhà:

Cam kết sẽ bồi thường nếu vi phạm các điều khoản hợp đồng như sau: Tự ý hủy hợp đồng, nộp tiền nhà trễ hoặc tự ý tăng giá thuê, vi phạm quy định 2 bên đề ra...

Bên thuê cam kết sẽ bồi thường nếu gây thiệt hại cho căn nhà:

Nộp tiền cọc ngay sau khi kí hợp đồng thuê nhà. Mức giá tiền cọc: Khi thuê nhà, người thuê sẽ phải mang theo tiền để đặt cọc trước với chủ nhà, thông thường đây sẽ là khoản tiền bắt buộc.

Dù là bản hợp đồng cho thuê nhà ngắn gọn, đơn giản, nhưng người thuê cũng cần phải lưu ý nhất định có các mục về khoản tiền cọc. Đây sẽ là khoản tiền đặt cọc khi làm hợp đồng, bởi vậy hãy lưu ý để tránh không mất khoản tiền này sau khi đã kí kết thuê nhà với chủ nhà.

Chủ nhà sẽ đền bù tiền cọc khi chủ nhà không muốn tiếp tục cho thuê và yêu cầu lấy lại nhà.

Chủ nhà sẽ đền bù tiền cọc khi chủ nhà không muốn tiếp tục cho thuê và yêu cầu lấy lại nhà.

Giá điện nước trong hợp đồng thuê nhà

Khi kí hợp đồng thuê nhà, ngoài việc chú ý đến tiền cọc, giá thuê nhà thì người thuê còn phải chú ý yếu tố về giá nước, giá điện phải đóng hàng tháng.Thông thường mức giá này sẽ được tính theo giá của nhà nước.

Tốt nhất là người thuê nhà trọ nên lựa chọn thuê những căn nhà hoặc phòng trọ có gắn thiệt bị đồng hồ nước cũng như công tơ điện riêng để đo lường một cách chính xác nhất xem mình đã tiêu thụ bao nhiêu trong một tháng.

Ngoài giá điện nước, người thuê cũng cần quan tâm đến những chi phí khác có thể phải trả như: Phí vệ sinh, phí internet. Đặc biệt là với những người thuê nhà ở các chung cư, cần lưu ý mức phí quản lý chung cư, chiếu sáng khu vực, phí bảo trì hàng năm…

Hợp đồng hợp đồng cho thuê nhà ngắn gọn, gồm các điều khoản rõ ràng và chi tiết, tuy nhiên người thuê vẫn phải nghiên cứu kĩ các chi tiết trong hợp đồng, mức tiền cọc cũng như các chi phí khác có thể phát sinh trong quá trình thuê nhà.

Những lưu ý bạn nhất định phải biết khi làm hợp đồng thuê nhà trọ

Liên hệ tư vấn luật:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: lienhe@luatduonggia.vn

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết sau

3 ý nghĩa quý giá nhất của lời chúc sinh nhật

Cách buôn bán mỹ phẩm mang lại lợi nhuận cao

Đăng nhận xét

0 Nhận xét