Những chú chó mặt xệ với thân hình mập mạp, khuôn mặt nhiều nếp nhăn là loài thú cưng được rất nhiều người ưa chuộng. Đặc điểm chung của giống chó này là lông ngắn, khá lười biếng, thân hình mũm mĩm. Hiện nay, người ta đã lai tạo ra rất nhiều giống chó mặt xệ khác nhau. Dưới đây là 6 giống chó phổ biến nhất thế giới.

1. Chó Bulldog Anh

Chó Bulldog Anh hay còn gọi là chó Bull Anh, chó Bun hay chó Bò, là giống chó mặt xệ nổi tiếng nhất. Loài chó này là tổ tiên của rất nhiều giống chó mặt xệ khác. Đây là giống chó dùng để chiến đấu tại nước Anh thời xa xưa. Chó Bulldog Anh có nguồn gốc từ chó Ngao chiến Ý và được người La Mã lai giống cách đây hàng ngàn năm.
Chó Pull Anh- tổ tiên của chó mặt xệ
Hiện nay, có ba giống chó Bulldog Anh chính: Bulldog Anh lai Mỹ, Bulldog Anh, Bulldog Pháp. Hiện nay, Bulldog vẫn là một trong số giống chó đắt nhất thế giới. Tại Việt Nam, giống chó này được nhân giống khá nhiều nhưng giá mỗi con Bulldog vẫn rất đắt.

2. Chó Pug mặt xệ

Chó Pug mặt xệ có khuôn mặt xệ rất đáng yêu, đây là giống chó khá nổi tiếng tại Trung Quốc. Pug mặt xệ rất thích hợp với những gia đình có không gian nhỏ hẹp vì chúng có thân hình khá nhỏ, chó Pug trưởng thành nặng không quá 10kg.
Với thân hình chiều dài bằng chiều ngang, bề ngang khá to, những chú chó Pug mặt xệ rất mũm mĩm và đáng yêu. Chúng thậm chí còn được gọi với tên “chó vuông”.
Vẻ đáng yêu của những chú chó Pug mặt xệ

3. Chó Ngao Pháp

Chó Ngao Pháp là giống chó mặt xệ khá to lớn. Trước đây giống chó này thường được người Pháp nuôi để chiến đấu với những loài chó khác. Cũng vì lý do trên mà chúng suýt bị tuyệt chủng vào thế kỷ 19. Hiện nay, người ta đã thuần hóa và nuôi chó Ngao Pháp như một loại thú cưng.

4. Chó Ngao Neapolititan

Chó Ngao Neapolititan có nguồn gốc từ chó Colossus- một giống chó cổ thường được dùng trong quân đội La Mã. Đây là loài có thân hình rất lớn với cơ bắp khổng lồ, sức mạnh vượt trội, khả năng chiến đấu tốt.
Chúng thường được người La Mã sử dụng cho các trận chiến với Châu  u. Sau đó, chúng thường được sử dụng làm chó cảnh vệ hoặc chó chăn gia súc.
Hiện nay, loài chó này đã được thuần hóa và được rất nhiều người nuôi. Chúng có thân hình dài khoảng 1m, cân nặng khoảng 70kg. Với thân hình to lớn, vẻ mặt hung dữ, chúng thường được sử dụng làm chó canh gác. Tuy vậy, chúng lại có tính cách rất thân thiện và hiền lành, trái ngược hoàn toàn với vẻ mặt của chúng.

5. Chó Ngao Bò

Chó Ngao Bò hay còn gọi là chó Bullmastill là giống chó có kích thước to lớn tại Anh. Tổ tiên của chúng chính là giống chó Bulldog Anh và chó Ngao Anh, vì vậy chúng được đặt tên là chó Ngao Bò. Trước đây chúng là loài chó khá hung dữ, nhưng hiện nay chúng đã được huấn luyện, thuần hóa và được rất nhiều gia đình nuôi.
Những chú chó Ngao bò có thân hình to lớn

6. Chó Võ Sĩ

Chó Võ Sĩ (chó Boxer) có nguồn gốc từ chó Bulldog Anh. Trước đây, loài chó này thường được sử dụng trong các trận chọi chó. Tuy nhiên, chúng thường sử dụng chân trước để đạp trong các trận chiến chứ không dùng răng để cắn như chó Pitbull hay Bulldog.
Với bản năng chạy nhảy nhiều, chó Võ Sĩ có thân hình thanh thoát, không mập mạp như những chú chó mặt xệ khác.
Chăm sóc và nuôi dưỡng các em chó mặt xệ mập mạp, đáng yêu chắc chắn sẽ mang đến cho các bạn rất nhiều niềm vui. Hy vọng, tất cả các bạn sẽ lựa chọn và nuôi được những em chó mặt xệ ưng ý nhất.
Bạn có thể quan tâm tới bài viết:
Những điều cần lưu ý khi chăm sóc chuột hamsterTop 10 giống thỏ kiểng đáng yêu nhất