Những điều cần lưu ý khi chăm sóc chuột hamster

Chắc hẳn hình ảnh những em chuột hamster béo mập với bộ lông mềm mại, đôi mắt to tròn khiến không ít người mong muốn ring ngay một em hamster về. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết cách chăm sóc những chú chuột hamster khoa học nhất chưa? Nào! Hãy cùng nhau tìm hiểu cách chăm sóc chuột hamster đúng cách để có những em chuột khỏe mạnh và dễ thương ngay thôi.

1. Chọn chuột hamster

Chọn những em chuột hamster khỏe mạnh là điều đầu tiên để có được những em chuột đáng yêu. Hiện tại, trên thị trường có khá nhiều dòng hamster cho các bạn lựa chọn, phổ biến hơn cả là hamster bear và hamster campell.
Chuột hamster trắng

Những lưu ý khi chọn mua chuột hamster:

  • Chọn các bé có độ tuổi từ 4-6 tháng tuổi: đây là độ tuổi các bé hamster đã có thể tự chăm sóc mình và cũng là độ tuổi phù hợp nhất để thuần hóa các em chuột.
  • Chú ý chọn những em chuột mắt sáng, lông mượt, tai dựng thẳng và hiếu động, đặc biệt chú ý phân (phân có quá khô, đen và viên không)
  • Nên mua vào buổi chiều, vì đây là thời điểm các em có sức khỏe tốt nhất, tránh được những rủi ro khi mua.

2. Chọn mua lồng cho chuột hamster

Việc thay đổi nơi ở quá nhiều lần có thể khiến các em chuột hamster cảm thấy căng thẳng. Do vậy, trước khi rước các em chuột về nhà, các bạn hãy chuẩn bị sẵn lồng cho các em.
Chuột hamster có kích thước khá nhỏ, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc chúng sẽ thoải mái khi ở trong chiếc lồng nhỏ. Kích thước tối thiểu cho lồng là 50x40x40 cm. Lưu ý, khi chọn lồng hãy chọn những chiếc có góc cạnh rõ ràng. Bởi thị lực của hamster khá kém, chúng khá khó khăn khi nhận biết những góc cạnh tròn.
Lồng cho chuột hamster cần có kích thước phù hợp
Ngoài ra, bánh xe chạy cho chuột cũng phải có kích thước tối thiểu là 28cm. Bởi các em chuột hamster có thể chạy tối đa 8km/ đêm. Các em chuột cần được tập thể dục để khiến chúng trở nên hạnh phúc.
Chọn lót nền hợp lý: Đối với những em chuột nhỏ, các bạn không nên lựa chọn lót sàn từ gỗ tuyết tùng hoặc có chất diệp lục vì có thể gây ra bệnh phổi. Các loại gỗ lót tốt nhất là mùn cưa từ các loại dăm hoặc gỗ dương.

3. Thức ăn cho chuột hamster

Tuyệt đối không cho các em hamster ăn thức ăn của người vì trong các thức ăn đó thường có muối và các loại gia vị. Điều này có thể khiến hệ tiêu hóa của các em chuột bị rối loạn, dẫn đến tiêu chảy hoặc tiểu đường.
Thức ăn của các em chuột nên mua tại các cửa hàng thú cưng hoặc ngô, sắn. Những thực phẩm trên không chứa các loại gia vị, rất phù hợp cho các em hamster.
Mua thức ăn cho chuột tại các cửa hàng thú cưng

4. Những lưu ý khác trong quá trình chăm sóc chuột hamster

Hamster là động vật sống về đêm. Vì vậy, không nên đặt lồng của chúng nơi ánh sáng quá mạnh. Trong mùa hè, khi nhiệt độ trên 28 độ, các bạn phải có dụng cụ chống nắng cho chúng như: tấm ngủ lạnh, nhà sứ,…Không nên tắm cho chuột trong trường hợp không cần thiết. Tắm chuột có thể khiến các em chuột bị chết.
Những em chuột hamster dễ thương chắc chắn sẽ đem đến cho các bạn những trải nghiệm thú vị. Hy vọng tất cả các bạn sẽ nuôi được những em chuột khỏe mạnh!
Bạn có thể quan tâm tới bài viết:
Top 10 giống thỏ kiểng đáng yêu nhất

Đăng nhận xét

0 Nhận xét