Bạn nghĩ sao về việc nuôi một chú vẹt vừa dễ thương lại có thể biết nói tiếng người? Thật thú vị phải không? Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về cách chăm sóc vẹt ngực hồng- một loài vẹt rất thông minh và lém lỉnh nhé!

1. Tìm hiểu chung về vẹt ngực hồng

Vẹt ngực hồng có nguồn gốc từ các tỉnh phía Nam và Campuchia. Vẹt non thường được sinh ra vào cuối mùa đông, đầu mùa xuân. Đây là dòng vẹt có màu sắc khá sặc sỡ (đầu xám, ngực hồng), giá thành khá rẻ, dễ chăm sóc. Đặc biệt vẹt ngực hồng khá thông minh, khả năng nói tốt nên được rất nhiều người dân ưa thích
Vẹt ngực hồng

2. Kinh nghiệm chăm sóc vẹt ngực hồng theo từng giai đoạn

Giai đoạn 1: Mới mua về

Vẹt mới mua về thường khoảng 10- 15 ngày tuổi. Tùy từng nơi bán cũng như sức khỏe của vẹt mà chúng có giá giao động từ 250- 300 nghìn đồng. Trong giai đoạn này, cơ quan tiêu hóa của vẹt chưa phát triển đầy đủ, chúng ta nên cho vẹt ăn thức ăn dành riêng cho vẹt được bán tại các cửa hàng thú cưng.

Giai đoạn 2: Tập ăn

Khi vẹt đã được 1 tháng tuổi, các bạn có thể cho vẹt tập ăn. Cho nửa bắp ngô vào cho vẹt ăn. Khi vẹt muốn ăn các bạn có thể đút cho vẹt, chú ý không banh miệng để ép vẹt ăn.

Giai đoạn 3: Vẹt từ 2 tháng trở lên

Cho vẹt ăn: ngô, xà lách, cà rốt, dưa chuột. Có thể bổ sung thêm hạt kê hoặc đậu phộng với lượng vừa phải để vạt mượt lông. Chú ý không nên cho vẹt ăn nhiều đậu phộng vì có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của vẹt.
Vẹt ngực hồng có bộ lông sặc sỡ

3. Cách huấn luyện vẹt ngực hồng tập nói

Từ khoảng 3-4 tháng tuổi, vẹt sẽ tập nói. Tuy nhiên, lúc này âm chưa rõ và tốc độ học khá chậm (1 từ học khoảng 10- 15 ngày). Do vậy, đây là giai đoạn vẹt cần được chú ý quan tâm nhiều nhất.
Các giai đoạn dạy vẹt ngực hồng học nói:

Giai đoạn 1: Dạy vẹt những hành động đơn giản

Sau một thời gian vẹt đã thân thiết với bạn, các bạn có thể dạy vẹt những cử chỉ đơn giản theo chủ đích. Ví dụ tập cho vẹt làm quen với việc được vuốt ve, các bạn có thể vuốt lông, bàn chân hoặc ngón chân vẹt. Sau một thời gian, các chú vẹt sẽ tự động đưa ngón chân cho bạn để “làm nũng”.

Giai đoạn 2: Nhận biết âm thanh đơn giản

Trong giai đoạn này các bạn vẫn tiếp tục cho vẹt làm quen với mình. Đồng thời nên đặt một cái tên cho vẹt để vẹt nhận biết âm thanh.

Giai đoạn 3: Tập nói

Khi đã chấp nhận những cử chỉ âu yếm cũng là lúc vẹt đã sẵn sàng học nói. Đầu tiên, hãy cho vẹt học những từ dễ phát âm (những từ có âm o,a). Chú ý, nên đặt vẹt trong phòng kín để việc học tiếng đạt hiệu quả cao nhất. Tập nói trong phòng có nhiều người sẽ dễ dây nhiễu âm, khiến vẹt không phân biệt được các âm.
Dạy vẹt học nói
Mỗi buổi sáng nên cho vẹt học từ 5-6h sáng, buổi chiều cho vẹt học từ 5-6h chiều. Sau khi học những từ đơn giản, chúng ta bắt đầu cho vẹt học những từ khó hơn và dài hơn.
Nuôi vẹt ngực hồng cần cả quá trình dài và kiên trì. Nhưng đổi lại là sự thông minh, nhanh nhẹn không loài nào có được. Hy vọng tất cả những ai nuôi vẹt sẽ có được những chú vẹt dễ thương và lém lỉnh.
Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Top 6 giống chó mặt xệ nổi tiếng